Ngày 26 -29/7 vừa qua, khóa Thiền Zazen chuyên biệt ( SESSHIN ) định kỳ hàng năm với sự dẫn dắt của hai vị thầy – Cô Ginny Whitelaw và thầy Andy Robins đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Với 03 ngày 03 đêm tách biệt hẳn với cuộc sống bên ngoài, tất cả khách tham dự đã được trải nghiệm trọn vẹn các cung bậc về Thiền như: thiền Zazen, thiền trà, thiền ăn, thiền kinh hành, thiền viết thư pháp….để tìm hiểu nội tâm và năng lượng của chính mình.

Thiền Zazen mang lại cho các Thiền sinh nhận thức được tầm quan trọng của việc tỉnh thức và hiệu quả trong từng hành động, từ việc tuân thủ và lĩnh hội các quy định nghiêm ngặt trong cách đi, đứng, ngồi, chào,… đến việc hoàn tất bữa ăn trong chưa đầy 10 phút. Ăn nhanh nhưng không vội, từng việc trong từng khoảnh khắc, giúp chúng ta hoàn thiện tất cả sự việc cùng với sự nỗ lực và hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, khi tham dự khóa Thiền Zazen, tất cả những học viên đã học được rất nhiều ý nghĩa về các quy tắc trước khi ngồi thiền zazen, như:

–        Tạo một nền tảng vững vàng. Cố gắng để hai đầu gối chạm thảm thiền và phần hông nâng cao.

–        Cảm nhận sự nâng lên dọc theo cột sống cho đến đỉnh đầu

–        Kéo dài hơi thở, đặc biệt là hơi thở ra. Đưa hơi thở vào vùng HARA

Bên cạnh đó, chương trình còn mang lại những bài giảng, những chia sẻ hết sức sâu sắc, chân thành từ Roshi (vị thầy) –  Cô đã chỉ ra cho chúng ta CÁC QUY TẮC QUAN TRỌNG cần để hành xử trong cuộc sống, đó là:

–          Kiai – năng lượng, sức mạnh và ý chí bạn dùng để làm tất cả mọi việc.

–          Sự thẳng thắn, chân thành và tín thực trong từng hành động.

–          Quyết tâm không ngừng nghỉ – đừng từ bỏ

Và điều quan trọng nhất của chương trình huấn luyện nghiêm ngặt này, đó chính là tâm thế của người Thiền sinh khi quay trở về với cuộc sống thường ngày. Như Roshi đã nói “nếu bạn không thể vượt qua được Sesshin thì bạn thật nhỏ bé, hãy làm cho mình to lớn hơn”.

“Continuous training” – Đây cũng chính là lời dặn dò cuối cùng của Shika đến với học viên tham dự trong khóa Thiền Zazen mùa thứ 2 tại Thiền & Yoga Trái Tim Vàng.

Một số cảm nhận của học viên sau khi tham dự chương trình:

Chị Trần Thị Lệ:

“Tôi là một thiền sinh đã có thời gian dài thực hành Thiền Vipassana. Do đó khi bước vào khóa Thiền Sesshin đã có thời điểm tôi bị sốc và rơi xuống điểm tận cùng của năng lượng với những xung đột dữ dội bên trong. Giữa một bên là trường phải Thiền rất chậm rãi, thong thả mà tôi đang thực hành và một bên là dòng Thiền Sesshin tôi vừa tiếp nhận, mọi việc tôi làm phải nhanh đến nỗi tôi muốn khóc mỗi khi bưng bát cơm lên: Ăn sao cho kịp mọi người? Nhưng chính tình thương và năng lượng của Thầy, Cô đã giúp tôi vững chãi đi đến hết hành trình. Tôi đã cảm động vô cùng khi nhận ra: Ồ thì ra mình cũng có thể làm được, có thể NHANH – CHẬM theo mọi hoàn cảnh. Và cuối cùng sự TỈNH THỨC trong mọi việc mình làm mới chính là trạng thái bình an. Xin tri ân các vị thầy và các quý thiền sinh đã cho tôi một khóa học làm thay đổi cuộc đời mình”.

Chị Thúy Huệ:

“Kỳ Sesshin lần 2 với 90% là tập luyện và thiền Zazen cho tôi cơ hội được kết nối với bản thể bên trong, khám phá & mở rộng vũ trụ của chính mình qua vùng Hara, được rèn luyện để gia tăng nội lực cho bản thân, dùng nội lực để chuyển hóa những biến động trong cuộc sống. Tôi nhận ra cân bằng và an yên không đến từ bên ngoài hay kỹ năng quản lý thời gian mà đến từ năng lượng ta đặt vào mỗi hoạt động, đó là sự tỉnh thức trên từng hành động. Điều đặc biệt của khóa Sesshin là sự kỷ luật rất nghiêm khắc, sự tỉnh thức trên từng hành động, sự nhạy bén, sự tạo nhịp điệu trong cuộc sống và sự kết nối bản thể với toàn thể. Vì vậy, từ bên trong cái “TÔI” có cơ hội được mài giũa trong suốt kỳ Sesshin từ hoạt động ngồi Zazen đối diện với chính mình, thiền ăn, thiền trà. Hinkin (thiền đi), viết thư pháp bằng nội lực. Sesshin cho tôi sự nhạy bén, chính xác và nhịp điệu của bản thể và toàn thể hòa vào nhau. Cám ơn Thầy Andy và Tiến sĩ Ginny đã dẫn dắt chúng tôi suốt kỳ vừa qua, Cám ơn Cô Tố Hải đã đưa chúng tôi đến với những trải nghiệm sâu sắc là hành trình kết nối với chính mình”.

Chị Đặng Thị Thoa:

“Trân trọng cảm ơn cô Tố Hải, Cô Ginny và Thầy Andy  đã cho tôi  một trải nghiệm sâu sắc về thực hành Thiền Zazen SESSHIN và niềm tin yêu vào cuộc sống. Thầy cô không  chỉ cho chúng ta  nhận thức được rõ hơn về tầm quan trọng của việc tỉnh thức và hiệu quả trong từng hành động, mọi công việc đều cần có năng lượng, sức mạnh và ý chí  để hoàn thiện nó một cách hiệu quả với một tinh thần quyết tâm khồng ngừng nghỉ, không lùi bước và đặc biệt cần có sự thẳng thắn, chân thành tín thực trong từng hành động  nhỏ nhất mà còn giúp chúng ta biết cách vận dụng nó trong đời sống hiện tại và công việc mà ta đang thực hiện nó mỗi  ngày, cho chúng ta một niềm tin vào bản năng sẵn có của con người từ đó phát huy và khai phá nguồn năng lượng bên trong. Một lần nữa tôi lại càng tin vào bản thân mình hơn khi ở độ tuổi nghỉ ngơi này tôi vẫn tràn đầy năng lượng đam mê, học hỏi và hạnh phúc khi làm việc”.

Anh Lê Hoàng Long:

“Sau kỳ Sesshin này, trong tôi chỉ có vỏn vẹn ba điều: Thứ nhất, tôi lĩnh hội: một triết lý, tôi gọi là triết lý của những bước chân. Tôi đã hiểu ra rằng, bước chậm chưa hẳn đã an, bước nhanh cũng chẳng đồng nghĩa với vội. Nhanh hay chậm cũng chỉ là biểu hiện, an hay không vốn dĩ trú nơi tâm. Thứ hai, tôi được truyền cảm hứng: từ từng nụ cười ấm áp, từng hơi thở đầy nội lực, từng cái ôm đầy yêu thương và trí tuệ sáng ngời của những vị thầy. Thứ ba, tôi mở được tầm nhìn: đó là cái nhìn thật sâu vào chính mình, thấy được giới hạn của bản thân, thấy được cái tôi còn quá lớn và cũng thấy được niềm hạnh phúc lớn lao trên con đường tôi đang bước đi. Tôi tri ân những vị thầy và tri ân Trái Tim Vàng”.

Khóa học đã kết thúc với nhiều giá trị, ý nghĩa cũng như kiến thức về Thiền. Đặc biệt, tháng 12 sắp tới sẽ là lần trở về tiếp theo của Cô Ginny Whitelaw hứa hẹn những trải nghiệm hấp dẫn và ý nghĩa không kém. Hãy cùng Trái Tim Vàng chờ đợi những giá trị hấp dẫn trong tháng 12 tới nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

–          TPHCM: 0909462676

–          Hà Nội: 0909624689

–          Website: www.ghs.vn – www.institutezenleadership.org – www.zenleadership.vn

© 2017 - Trái Tim Vàng

Website được xây dựng bởi anh.lt